Lựa chọn nào tối ưu? Xăng hay dầu diesel?

xăng hay diesel

Xăng hay dầu diesel là những nhiên liệu thiết yếu cho ô tô – phương tiện đi lại hàng ngày. Việc lựa chọn xe ô tô xăng hay dầu lại phụ thuộc vào sở thích, mục đích sử dụng và môi trường.

Mỗi loại động cơ đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng công năng sử dụng khác nhau. Việc lựa chọn động cơ xăng hay diesel sẽ phụ thuộc vào việc bạn sử dụng chiếc xe đó vào mục đích gì là chủ yếu và nơi bạn sinh sống có điều kiện đường sá hay địa hình như thế nào.

Nếu cần một chiếc xe êm ái, yên tĩnh, tăng tốc tốt, hiếm khi phải tải nặng và không có ý định sử dụng trong thời gian vài chục năm hoặc trên 300.000km thì bạn nên cân nhắc lựa chọn một chiếc xe máy xăng. Bạn sẽ luôn cảm thấy êm ái hơn, nhiên liệu dễ dàng kiếm hơn, chẳng lo ngại khi thời tiết quá lạnh.

Nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng xe để kinh doanh vận tải, chuyên chở hàng hóa với tải trọng lớn, đặc biệt là trên địa hình khó khăn, đèo dốc, lại tiết kiệm chi phí nhiên liệu, và thậm chí cần một chiếc xe làm việc liên tục với cường độ cao, bền sau nhiều năm sử dụng thì lựa chọn tối ưu là một chiếc xe diesel. Tuy nhiên, bạn cũng phải chịu đựng những nhược điểm cơ bản của động cơ này so với bản máy xăng tương đương là ca-bin ồn hơn, động cơ hoạt động rung hơn, tăng tốc ì hơn và khí thải độc hại với môi trường hơn.

Bên cạnh đó, một số tiêu chí được nhiều người đánh giá cao là trang bị an toàn đủ, xe phải đầm, chắc, vững chãi, ổn định, cao, thoáng, tầm quan sát rộng, máy khỏe, bốc, điều hòa lạnh sâu, đèn sáng, và xe phải có độ tin cậy cao. Xe phải có nhiều tính năng hiện đại, trong đó tính năng đáng giá là hạ vòng tua về ga-răng-ty khi nhả chân ga, dù đang chạy ở bất kỳ tốc độ nào nhằm tránh hao xăng.

Ngoài ra, chế độ dạy cách sang số sớm là 1 tính năng rất hữa ích. Xăng tiêu thụ ở mức chấp nhận được, khoảng 13 – 14L/100km trong thành phố và 9 – 10L/100km đường trường.

Tóm lại, không ai khác, chính bạn là người có thể đưa ra quyết định chính xác cho bản thân mình. Bạn không thể ngồi một chỗ và tưởng tượng về một chiếc xe mơ ước với hàng loạt các tiêu chí hoàn hảo như vừa êm ái, ca-bin yên tĩnh, tăng tốc bứt phá, lại có sức kéo tốt, bền bỉ, tiết kiệm,… Khi chấp nhận chọn một loại động cơ (bản máy xăng hoặc diesel của một dòng xe nào đó), bạn được hưởng những lợi thế vượt trội của động cơ đó, nhưng đồng thời cũng phải hiểu rằng bạn sẽ phải chấp nhận một vài nhược điểm của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.